คำถามที่พบบ่อย

-           รถเครนที่บริษัทมีน้ำมันซึมออกมาเวลาใช้งาน แต่ใช้ยกของเล็กๆน้อยเองๆ ไม่เป็นไรหรอกใช่มั้ย? 
ไม่ใช่ครับ การที่มีน้ำมันซึมออกมาอาจหมายถึงซีลรั่ว ถ้าเป็นที่ระบบยืดบูมจะทำให้บูมไหลลงเองโดยอัตโนมัติ และถ้าเป็นที่ระบบตั้งบูมก็จะทำให้บูมตกลงมาเองโดยที่ไม่สามารถบังคับได้ ซึ่งอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ง่ายๆเลยทีเดียวครับ
 
          อาการซ่อมแค่เปลี่ยนซีลเล็กน้อย จ้างช่างแถวบ้านมาทำได้มั้ย?
ทุกครั้งที่มีการเปลี่ยนซีล จะต้องถอดชิ้นส่วนข้างในออกมาเพื่อที่จะใส่ซีลใหม่ลงไป หลายครั้งที่ผู้ทำไม่ชำนาญการและเกิดการกระแทกขึ้น  ด้วยน้ำหนักของบูมที่หนักร่วมตัน ทำให้เกิดการบิ่น คด งอขึ้น จากงานง่ายๆที่ควรจะเสียเงินไม่กี่บาทก็จะกลายเป็นต้องเสียมากขึ้นโดยใช่เหตุ เข้าตำราที่ว่าเสียน้อยเสียยาก เสียมากเสียง่ายครับ
 
-           บริษัทผมมีช่างเหล็กอยู่แล้ว เวลาบูมมีปัญหาก็ซ่อมเองได้ใช่มั้ย?
การซ่อมโดยช่างเหล็กทั่วไปและไม่ได้มาตรฐานอาจทำให้น้ำหนัก ณ จุดศูนย์กลาง (Load Center) เสียตำแหน่ง ส่งผลให้ระบบคอมพิวเตอร์คำนวณผิดพลาด และมีความเสี่ยงที่จะเกิดอุบัติเหตุมากขึ้น บริษัทเรามีช่างที่เชี่ยวชาญได้รับการฝึกฝนจากต่างประเทศด้านรถเครนโดยเฉพาะ งานซ่อมทั้งหลายจึงไม่ทำให้ระบบเสียและคงมาตรฐานเดิมไว้ตลอดครับ
 
-           บริษัทเดอะเครนพาร์ทซ่อมอะไรได้บ้าง?
บริษัทเราซ่อมทุกอย่างที่เกี่ยวกับรถเครน รถเครนทุกประเภท 4 ล้อ 10 ล้อ 12 ล้อ ตีนตะขาบ ทุกยี่ห้อทั้ง TADANO KATO KOMATSU KOBELCO LIEBHERR GROVE UNIC SANY ZOOMLION XCMG DEMAG รวมไปถึงเครนติดรถบรรทุก และงานเหล็กของทาวเว่อร์เครน เรามีทีมช่างครอบคลุมทุกระบบทั้งบูม งานเหล็ก ระบบไฟฟ้า ระบบไฮโดรลิค รวมไปถึงระบบคอมพิวเตอร์
 
-           ซ่อมรถเครนแต่ละครั้งราคาแพงมั้ย?
ขึ้นอยู่กับอาการครับ ถ้าแค่อาการเล็กน้อยราคาเริ่มที่หลักพันบาทเองครับ
 
-           เวลาเอาเครนซ่อมแต่ละทีราคาแพงเกินงบที่ตั้งไว้ทุกทีเลย มีวิธีไหนช่วยได้บ้างมั้ย?
ก่อนการซ่อมทุกครั้ง บริษัทเราจะส่งใบเสนอราคาให้อนุมัติเพื่อยืนยันค่าใช้จ่ายก่อนครับ จะไม่มีการเพิ่มราคาจากที่ตกลงไว้แน่นอนครับ
 
-           ผมเช็คราคาค่าซ่อมกับช่างที่อื่น ถูกกว่าของคุณอีก ทำไมเป็นแบบนั้น?
จริงอยู่ว่าการซ่อมอาการเดียวกัน แต่ราคาอาจต่างกันได้ การจะซ่อมให้ราคาถูกนั้นไม่ยากครับ วิธีการง่ายๆคือตัดต้นทุนด้วยการใช้วัสดุคุณภาพไม่ดี เช่น
- จารบีเขียวหรือส้มที่ได้จากการผสมของเหลือใช้มาเคี่ยวและนำมาใช้ใหม่ ซึ่งจะอมน้ำและทำให้อะไหล่เสื่อมสภาพไว แต่จารบีที่เราใช้เป็นจารบีใสซึ่งเป็นของมาตรฐาน ไม่อมน้ำ ไม่ต้องเปลี่ยนบ่อย และถนอมอุปกรณ์รถเครนด้วยครับ
- ใช้ซีลที่ไม่ได้คุณภาพ อายุการใช้งานประมาณ 1-2 ปี ก็จะแข็ง ขาด และต้องเปลี่ยนใหม่ ซึ่งโดยปกติแล้วค่าถอดอุปกรณ์ แพงกว่าค่าซีลเสียอีก ในขณะที่ซีลที่เราใช้ราคาแพงกว่ากันประมาณ 50% แต่ใช้ได้ 4-5 ปี หรือนานกว่า 300% เป็นอย่างน้อย
ยังมีอีกหลายวิธีทั้งการยำอะไหล่ แปลงระบบ ต่อสายตรง ใช้ของปลอม ฯลฯ วิธีเหล่านี้ล้วนทำให้ราคาถูกลงได้กว่าครึ่ง แต่อาจต้องแลกกับอายุการใช้งานชิ้นส่วนและตัวรถเครนที่สั้นลง ความปลอดภัยที่หายไป และค่าใช้จ่ายในการซ่อมครั้งหน้าที่จะถี่ขึ้นและเพิ่มขึ้นมาก จะเลือกจ่ายแพงกว่านิดนึง แต่นานๆที หรือจ่ายถูกลงครั้งนี้ แต่จ่ายบ่อยๆและแพงขึ้นในครั้งหน้า ก็แล้วแต่ดุลยพินิจล่ะครับ สรุปแล้วคือราคาซ่อมของเราไม่ได้แพงกว่าที่อื่นอย่างไร้เหตุผล แต่เป็นราคาที่ถูกที่สุดแล้วถ้าอยากได้คุณภาพที่ดีที่สุดครับ
 
          พึ่งเอารถเครนเข้าไปซ่อม เอาออกมาใช้ได้อีกไม่กี่วันก็เสีย ต้องเอาไปซ่อมใหม่อีกแล้ว ทำยังไงดี?
เพราะเราเข้าใจว่าการที่ซ่อมรถเครนแต่ละครั้ง นอกจากจะมีค่าใช้จ่ายในค่าขนส่งและการถอดประกอบเครนแล้ว ยังรวมถึงการที่พนักงานต้องหยุดงาน และงานชะงักอีกด้วย ดังนั้นทุกครั้งที่รถเครนเข้ามาที่บริษัท เราจะมีการเช็คทุกระบบเพื่อประเมินว่ามีระบบไหนยังใช้งานได้ดี ระบบไหนใช้ไม่ได้ และระบบไหนที่ใกล้จะถึงอายุการใช้งาน เพื่อที่ว่าหลังจากที่รถเครนซ่อมกับเราไปแล้ว จะสามารถใช้งานได้โดยที่ไม่ต้องกลับมาเข้าศูนย์อีกในระยะเวลาอันสั้นครับ
 
-           รถผมเกิดอุบัติเหตุมา อยากให้มาซ่อมกับเดอะเครนพาร์ท แต่ไม่รู้ว่าบริษัทประกันฯจะยอมรึเปล่า
เราเป็นที่ปรึกษาให้กับบริษัทประกันภัยชั้นนำหลายบริษัท พร้อมทั้งยังเสนอราคาเพื่อเป็นที่อ้างอิงด้วย หลายครั้งที่เราพร้อมที่จะติดต่อกับบริษัทประกันภัยโดยตรง สิ่งที่ท่านต้องทำมีเพียงแจ้งกับบริษัทประกันภัยและนำรถมาเข้ากับบริษัทเราเท่านั้นเองครับ
 
-           รถของผมอยู่ต่างจังหวัด ไม่รู้ว่าส่งมาซ่อมจะคุ้มกับค่าขนส่งรึเปล่า
หากอาการซ่อมไม่มากนักเรามีทีมงานซ่อมนอกสถานที่ที่พร้อมจะไปซ่อมรถของท่านถึงไซต์งาน แต่หากมีการซ่อมหลายรายการ และเป็นรายการใหญ่ การส่งมาซ่อมที่เดอะเครนพาร์ทจะสะดวกกว่าในเรื่องสถานที่และเครื่องมือ เพื่อที่จะได้งานที่มีคุณภาพ และไม่ต้องมากังวลกับเรื่องรถเครนอีก ลูกค้าของเรามีตั้งแต่อุดรธานี เชียงใหม่ หาดใหญ่ นราธิวาสที่ส่งมาซ่อมกับเราครับ
 
-           ผมจะรู้ได้ยังไงว่าไม่มีการเพิ่มรายการซ่อมที่ไม่จำเป็นลงไป
บริษัทเราเปิดมา 15 ปี ได้รับการยอมรับจากบริษัทก่อสร้างชั้นนำระดับประเทศหลายบริษัทและเป็นที่ปรึกษาของบริษัทประกันภัย รวมถึงทุกครั้งที่มีการซ่อม เราจะพาท่านไปดูถึงชิ้นส่วนที่เสียหายพร้อมทั้งอธิบายปัญหาโดยละเอียด ท่านจึงมั่นใจได้ถึงความโปร่งใส คุณภาพ และบริการครับ
 
Copyright 2015 © www.thecraneparts.co.th All rights